Khám phá các cú đánh trong tennis từ cơ bản đến nâng cao

Video backhand là gì

Bài viết được ShopVNB – Hệ thống shop cầu lông hàng đầu Việt Nam với hơn 59 chi nhánh trên toàn quốc kiểm duyệt và chia sẻ.

Làm thế nào để có những cú đánh uy lực, có sự chính xác cao và hóc hiểm, làm khó đối thủ? Làm thế nào để di chuyển liên tục với cường độ cao, duy trì điều đó trong cả trận đấu? Hay ngắn gọn hơn là làm thế nào để có thể chiến thắng đối thủ một cách thuyết phục?

Với những tín đồ đam mê tennis thì các thuật ngữ như Forehand, Backhand, Serve, Volley, Smash, Slice hẳn sẽ không có xa lạ vì đây đều là những kỹ thuật đánh tennis rất phổ biến. Và tất nhiên, để mà thực hiện cú đánh một cách hoàn hảo cần phải có thời gian để tập luyện thuần thục mọi kỹ năng tennis, từ bộ kỹ năng đánh tennis cơ bản cho tới những kỹ năng tennis nâng cao.

Nếu bạn là một người đang muốn tìm hiểu về tennis, bạn là một “Newbie” hay thậm chí ngay cả khi bạn đang chơi tennis rồi mà chưa nắm vững các kỹ thuật đó, thì hãy tham khảo các cú đánh trong tennis sau đây nhé

Các cú đánh trong tennis – Forehand Tennis (thuận tay)

Forehand là một trong các cú đánh trong tennis cơ bản nhất mà mỗi người chơi tennis đều sẽ làm quen đầu tiên. Động tác đánh Forehand là động tác liên hoàn và nó sẽ cần tới sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như: chân, hông vai và cánh tay. Bởi thế, tuy là động tác cơ bản nhưng bạn cũng nên chú ý tập trung vào từng chi tiết nhỏ.

Thường thì động tác đánh Forehand sẽ chia thành 5 thao tác nhỏ lần lượt như: từ thế thủ, tư thế mở vợt, động tác thứ 3 là đặt chân trụ, động tác thứ 4 là lên vai tiếp xúc bóng và cuối cùng là động tác kết thúc bóng.

 • Động tác thủ

Đầu tiên với tư thế thủ, bạn sẽ cần lưu ý 2 chân song song ngang vai và hướng thẳng về phía trước, đầu gối hơi trùng xuống và cầm vợt ở 3/5 và tay thuận và với tay không thuận bạn sẽ cầm vào phần còn lại.

Trong thứ thế đầu tiên này bạn cần nhìn thẳng về phía trước và vợt cầm ngang tầm mắt.

 • Động tác mở vợt

Đây là động tác bạn cần mở vợt tầm trung, một trong những cách mở vợt cơ bản và dễ dàng thực hiện nhất đặc biệt là với những người mới chơi tennis.

Chi tiết các thao tác mở vợt như sau:

Chân trọng tâm sẽ chuyển về chân thuận, đầu gối hơi trùng xuống xoay chân song song với lưới, hông và vai sẽ mở ra vuông góc với lưới.

Cánh tay thuận cầm vợt hướng về phía sau, dơ cao, tay còn lại sẽ dơ về phía còn lại để lấy lại sự thăng bằng cho cơ thể.

Tiếp theo, bạn bước chân không phải chân trọng lâm lên song song với chân trọng tâm, chuẩn bị cho tư thế tiếp bóng.

Khám phá các cú đánh trong tennis từ cơ bản đến nâng cao

 • Động tác tiếp xúc bóng

Ở động tác này bạn cần lưu ý cần cố định cổ tay chứ không sử dụng cổ tay để tiếp xúc bóng. Bởi sẽ rất dễ gây chấn thương.

Đầu tiên bạn sẽ hạ đầu vợt xuống, xoay hông và xoay vai để đưa vợt lên vị trí tiếp xúc bóng. Trong quá trình đưa vợt lên như thế bạn cần cố định cổ tay và đưa vợt lên với cả cánh tay.

Khi này toàn bộ cơ thể sẽ ở vị trí song song với mặt lưới và chân trọng tâm sẽ chuyển về chân trước.

 • Động tác kết thúc bóng

Sau khi tiếp xúc bóng bạn sẽ vung vợt lên trên vai, sau lưng, tuy nhiên bạn không nên vung vợt quá cao mà chỉ nên vung cho khửu tay ở vị trí ngang cằm là được.

Xem thêm  Giới thiệu về dotnetnuke Portal

Lưu ý: Với những người mới học tennis thì chúng ta không nên sử dụng cổ tay, bởi vì sử dụng cổ tay nó có thể gây ra chấn thương vì vợt tennis và lực bóng lớn nó sẽ làm đau cổ tay. Hơn nữa khả năng kiểm soát bóng sẽ không có chuẩn.

Do đó, nếu bạn là một người mới chơi thì với động tác cơ bản bạn nên cố đinh cổ tay thay vì bẻ cổ tay trong các cú đánh.

Các cú đánh trong tennis – Backhand Tennis (trái tay)

Backhand là một thuật ngữ tennis mọi người thường sử dụng cho những cú đánh trái tay. Kỹ thuật đánh Backhand là một trong các cú đánh trong tennis sẽ khó thực hiện hơn so với kỹ thuật đánh tennis Forehand trước đó.

Cũng tương tự như kỹ thuật đánh tennis Forehand trước đó, bạn cũng sẽ thực hiện động tác này qua 5 bước bao gồm: Tư thế thủ, tư thế xoay hông, xoay vai mở vợt ( ở động tác nay trọng tâm sẽ chuyển về chân trái thay vì chân phải như ở động tác Forehand ). Tiếp theo là bước chân lên, tiếp xúc và kết thúc bóng.

Cơ bản cách thực hiện tương tự như Forehand, tuy nhiên thay vì đánh thuận tay thì Backhand sẽ là đánh bên tay không thuận.

Khi thực hiện cú đánh tennis Backhand bạn sẽ cần lưu ý một số điều như sau.

 • Khi đánh Backhand 2 tay thì lực đánh ở kỹ thuật đánh tennis Backhand sẽ tập trung vào tay không thuận chứ không phải ở tay thuận như động tác Backhand 1 tay.
 • Không sử dụng cổ tay để đánh và điều hướng bóng.
 • Giữ cho cơ thể thoải mái để không bị gồng người, thực hiện cú đánh Backhand sẽ mượt mà và dễ dàng hơn.

Các cú đánh trong tennis – Serve Tennis (Kỹ thuật giao bóng)

Giao bóng có thể nói là một động tác vô cùng quan trọng, một cú đánh uy lực hay hiểm hóc hoàn toàn có thể mang tới điểm số cho bạn một cách nhanh nhất.

Thế nhưng để đạt được điều đó thực sự không hề dễ dàng. Với những người mới chơi tennis thì cơ bản chỉ cần nắm bắt thật chắc các kỹ thuật đánh Serve Tennis, kỹ thuật giao bóng tennis là điều hết sức quan trọng.

Trong các cú đánh trong tennis thì giao bóng sẽ có 4 kiểu bao gồm:

 • Giao bóng kiểu Flash hay còn gọi là đập thẳng quả bóng tennis.
 • Slice: Tức là chém vào một bên hông của quả bóng, với cách giao bóng này thì bóng sẽ có độ xoáy tuy nhiên thực hiện sẽ khó chính xác và dễ bị bắt bài.
 • Kich Serves đây là kiểu giao bóng, với kiểu giao bóng này thì đối thủ sẽ rất khó bắt bài vì quả bóng tennis sẽ đổi hướng khi tiếp đất.
 • Topspin với kiểu giao này bóng sẽ tiếp đất và nảy lên cao hơn bình thường là kiểu giao có tính ổn định cao, dễ dàng thực hiện.

Trong 4 kỹ thuật giao bóng này thì Topspin được cho là phù hợp nhất với những người mới học chơi tennis hoặc những người chơi phong trào. Vì nó có tính ổn định cao, an toàn và đó cũng là lý do nó được lựa chọn để giới thiệu tới các bạn.

Kỹ thuật giao bóng Topspin cơ bản sẽ có 3 bước thực hiện: Tung bóng, Tiếp bóng và hoàn thiện động tác.

Mỗi cách giao bóng sẽ có cách tung bóng và điểm tiếp xúc khác nhau. Với kỹ thuật giao bóng Topspin bạn sẽ cần sử dụng cả cánh tay để tung bóng lên trên cao trên đầu.

Lưu ý: Không nên sử dụng cổ tay, gập khửu tay hay dùng các ngón tay để tung bóng, bởi vì nó sẽ làm thay đổi hướng đi của quả bóng.

Xem thêm  Tứ Hải Bát Hoang Là Gì – Công lý & Pháp Luật

Chi tiết tư thế thực hiện kỹ thuật giao bóng Topspin:

Tư thế chân cầm vợt (nếu bạn cầm vợt tay phải thì chân phải sẽ song song với vạch cuối sân ) sẽ quay ngang song song với vạch cuối sân, chân còn lại để chếch lên trên một góc 45 độ cùng hướng cầm vợt. Lúc này tay cầm vợt ( ở đây là tay phải ) sẽ cầm vào vị trí số 2, tay trái cầm bóng và đặt ở vị trí chữ A.

Tiếp theo, tay trái sẽ nâng bóng lên trước mặt và tay phải sẽ dơ vợt lên cao từ dưới lên phía sau đầu rồi tiếp bóng.

Sau khi tiếp xúc bóng thì vợt sẽ ngiêng sang trái, cánh tay cầm vợt cũng xuôi theo sang trái và hơi gập người.

Kỹ thuật giao bóng tennis Topspin nâng cao

Khác với các bước giao bóng cơ bản, khi bạn muốn có một cú giao bóng uy lực thì bạn sẽ cần nâng bóng lên phía trước mặt thay vì trên đỉnh đầu.

Cùng với đó bạn cũng cần kết hợp giữa tung bóng và nhún người lên để tăng thêm lực, tăng thêm tốc độ cho cú đánh.

Các cú đánh trong tennis – Volley Tennis (Kỹ thuật bắt Volley trên lưới)

Với những người đang tìm hiểu, đang học và chơi tennis thì cú đánh Volley được xem như một trong các cú đánh trong tennis cứu sinh có thể thay đổi hoàn toàn cục diện.

Tuy vậy, không chỉ người mới học mà ngay cả những người chơi tennis phong trào cũng có thể chưa nắm bắt được kỹ thuật đánh volley tennis đúng cách.

3 bước thực hiện kỹ thuật volley tennis trên lưới đơn giản.

 • Chuẩn bị một tư thế chuẩn bị quen thuộc với 2 chân rộng bằng vai và hướng về phía trước. Ở động tác volley bạn sẽ cần cầm vợt ở số 2 và tay còn lại sẽ đưa lên vị trí khung chữ A để khả năng cầm thêm chắc và thoải mái hơn. Bạn nên cầm đưa vợt vào chính giữa và ngang với tầm mắt.
 • Mở vợt. Khi mở vợt thì trọng tâm sẽ dồn về phía chân phải, vai nghiêng 1 góc 45 độ và vợt cũng theo hướng nghiêng, 1 góc 45 độ hướng về phía trước.
 • Tiếp theo là bước chân và bắt bóng, bước này bạn sẽ bước chân trái lên đồng thời đổ trọng tâm vào chân trái và thực hiện tịnh tiến vợt để đón bóng.

Các cú đánh trong tennis – Smash Tennis (Kỹ thuật đập bóng)

Kỹ thuật Smash trong tennis hay vẫn còn được gọi là kỹ thuật đập bóng, một kỹ năng đánh tennis cơ bản nhưng không phải người chơi nào cũng thực hiện đúng, đặc biệt là những người mới chơi.

Vậy thực hiện kỹ thuật Smash sẽ như thế nào? Cần lưu ý những gì để cú đánh Smash đạt hiệu quả cao với lực bóng tốt nhất?

4 bước thực hiện kỹ thuật Smash tennis

Giống như kỹ thuật thực hiện các cú đánh trong tennis, Smash cũng có 4 bước thực hiện cơ bản bao gồm: Tư thế chuẩn bị ( tư thế thủ), mở vợt, tiếp xúc bóng và cuối cùng là kết thúc.

 • Tư thế thủ chúng ta để 2 chân rộng bằng vai, hướng về phía trước và đầu gối hơi trùng xuống một chút. Ở tư thế này bạn nên thoải mái người để có thể sẵn sàng cho mọi cú đánh và hạn chế được tình trạng bị căng thẳng, bị cóng tay.
 • Mở vợt bạn bạn bước chân và đưa vợt về phía sau, vợt để cao hơn đầu một chút, mắt hướng lên trên.
 • Tiếp xúc bóng, ở động tác này bạn hãy cố gắng chọn điểm tiếp xúc ở khoảng góc 1h là thích hợp. Bởi ở điểm tiếp xúc bóng đó lực bóng và khoảng cách bóng đi sẽ là tốt nhất.
 • Sau khi tiếp xúc bóng thì bạn thực hiện nghiêng vợt và hạ vai để kết thúc động tác.
Xem thêm  Hòn Bà Nha Trang - Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ hiếm có

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật smash tennis:

Có nhiều người chuyển từ chơi cầu lông qua chơi tennis thì thường đã quen với động tác bẻ cổ tay, tuy nhiên khi sang với tennis thì không nên sử dụng cổ tay vì lực bóng mạnh sẽ rất dễ gây chấn thương.

Thay vào đó nên sử dụng cả cánh tay khi thực hiện kỹ thuật SMASH tennis để bóng đi chuẩn hơn. Và khi đánh bạn cũng nên gập cả vai sau khi tiếp xúc bóng để cú đánh có lực tốt nhất.

Các cú đánh trong tennis – Slice Tennis (Kỹ thuật cắt bóng)

Khi mà bạn đang bị đối thủ dồn ép bởi những cú đánh uy lực, những cú đánh xa, nhịp độ trận đấu bị đẩy lên cao trào và làm bạn khó theo kịp.

Đây chính là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện một cú đánh Slice tennis bỏ nhỏ lại đối phương và làm chủ cuộc chơi.

Giống với kỹ thuật đánh các cú đánh trong tennis trước đó, bạn cũng cần thực hiện các động tác cơ bản như tư thế thủ và xoay chân, xoay hông mở vợt.

Nó khác biệt một chút là bạn sẽ không tịnh tiện vợt như kỹ thuật volley mà bạn sẽ bước chân lên, xoay vai vung vợt cắt bóng. Chi tiết thực hiện như sau.

 • Chuẩn bị một tư thế chuẩn bị quen thuộc với 2 chân rộng bằng vai và hướng về phía trước. Ở động tác volley bạn sẽ cần cầm vợt ở số 2 và tay còn lại sẽ đưa lên vị trí khung chữ A để khả năng cầm thêm chắc và thoải mái hơn. Bạn nên cầm đưa vợt vào chính giữa và ngang với tầm mắt.
 • Bước chân phải lên trước và lệch sach trái, đồng thời đổi trọng tâm sang chân phải.
 • Mở vợt sẵn về sau vai và cao ngang mặt
 • Cuối cùng vung vợt tịnh tiến lên để vào bóng.

Bạn cần thực hiện thuần thục các động tác trước, tiếp đó mới thực hành trực tiếp với bóng như thế sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ thuật đánh Slice đa phần được dùng để điều tiết trận đấu nên để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn vẫn cần thật thuần thục kỹ thuật đánh Backhand.

Các cú đánh trong tennis – Lốp bóng Tennis

Lốp bóng một chiếc phao cứu sinh rất thường xuyên được sử dụng, nhất là khi bạn đã đuối sức hoặc trong những pha đánh di chuyển chiến thuật.

Trong các cú đánh trong tennis, kỹ thuật lốp bóng tennis như nào cho hiệu quả?

Kỹ thuật lốp bóng trong tennis có thể là lốp bóng qua đầu đối phương hoặc chỉ lốp bóng thông thường ( kê bóng qua đầu đối phương).

Đối với lốp bóng qua đầu thì sẽ mở vợt di chuyển và lấy bóng từ dưới lên, động tác này giống với Forehand tuy nhiên lốp bóng sẽ tập trung vào độ xoáy thay vì lực và điều đó cũng tương tự với lốp bóng backhand.

Kỹ thuật lốp bóng sẽ tiếp xúc với bóng từ dưới lên và tạo ra càng nhiều độ xoáy thì bóng càng khó. Bạn có thể căn lực để khoảng cách bóng đi gần hoặc xa theo ý muốn.

Kỹ thuật thứ 2 là kê bóng, động tác này khác một chút so với lốp bóng. Kê bóng chủ yếu là siết bóng từ trên xuống tạo ra độ xoáy cao và làm đường bóng khó đoán hơn.

Các thuật ngữ tennis, các kỹ thuật đánh tennis từ cơ bản tới nâng cao, như kỹ thuật đánh Forehand, Backhand, Serve, Volley, Smash, Slice đều đã được chia sẻ trong bài viết trên. Hi vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức và dễ dàng hơn trong tập luyện tennis.

Xem thêm các mẫu vợt tennis mới nhất thị trường tại ShopVNB.