Kỹ thuật nuôi và Thức ăn cho cá nheo nước ngọt.

Cá trê được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhờ thịt thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Loại cá này nếu biết cách nuôi có thể đạt trọng lượng rất lớn. Hiện nay, cá nheo nước ngọt được nuôi nhiều vì thịt săn chắc và thơm ngon hơn. Vậy loài cá này có đặc điểm gì, kỹ thuật nuôi như thế nào để có chất lượng thương phẩm tốt nhất? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

Đặc điểm cá nheo nước ngọt

cá nheo là một loài cá nheo, trong khoa học nó được gọi là Silurіdae. Hiện tại, có hơn 100 loại cá nheo khác nhau, trải rộng khắp Đông Âu và gần như toàn bộ châu Á. Đặc điểm chung của chúng là đầu hẹp, miệng rộng và có ngạnh ở hai bên hàm trên. Cơ thể chúng không có vảy, chiều dài khoảng 8 cm đến 3 m.

Tất cả cá nheo là loài ăn tạp. Chúng có thể tiêu hóa bất kỳ loại thức ăn hữu cơ nào mà chúng gặp phải. Cá trê sống ở sông, hồ lớn nhỏ và ao tự nhiên. Nhiệt độ sinh trưởng rộng trong khoảng 22-30oC. Tập quán sinh sản của chúng thường đẻ trứng trong hang, gốc cây, mảnh vụn. Số lượng trứng rất cao 2.940 – 30.820 trứng/g buồng trứng. Khi nuôi được khoảng 1 ổ trở lên, chúng bắt đầu sinh sản mạnh.

Thịt cá trê thường không xương nên được nhiều người ưa chuộng. Các nhà hàng và đầu bếp chuyên nghiệp luôn biết cách chế biến nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy, nhu cầu cung cấp cá nheo cho các nhà hàng luôn là cơ hội lớn cho người nuôi.

Xem thêm  Điều kiện tiếng Anh để du học Úc – Australia là gì?

Kỹ thuật nuôi cá nheo nước ngọt

Nuôi cá trê nước ngọt không khó vì chúng có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau. Để có được những con cá đạt chất lượng tốt nhất, bạn phải sơ chế theo những hướng dẫn kỹ thuật sau:

1. Chuẩn bị hồ bơi

Nuôi ao là hình thức nuôi phổ biến nhất vì đây là môi trường lý tưởng để cá sinh trưởng và phát triển. Ao nên có diện tích từ 500 m2 trở lên, độ sâu nước từ 1,5-2 m. Nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước thuận tiện, phục vụ quá trình thay nước, tát cạn ao.

Cải thiện chất lượng ao nuôi bằng cách nạo vét bùn, bắt hết cá trong ao, vớt rong rêu. Nếu bờ ao có lỗ thủng thì nên sửa chữa và lấp lại vì chúng có khả năng bục lỗ thoát ra ngoài. Rắc vôi bột để nâng cao trọng lượng hồ 7-10 kg/100m2. Trước khi cho nước vào ao nên phơi đáy ao 2-3 ngày.

2. Chọn giống, bảo quản

Chó con được bán chủ yếu cho các trại giống trên toàn quốc. Tuy nhiên, bà con nên chọn cơ sở uy tín gần khu vực mình nuôi cá để vận chuyển cá an toàn và dễ dàng học hỏi kinh nghiệm nuôi cá nheo tại đó.

Chọn những con cá trê có kích cỡ đồng đều, không dị tật, da nhẵn bóng, không trầy xước. Diện tích 500m2 thì mật độ nuôi 1.500 con là được. Nếu nuôi đúng kỹ thuật, trong 18 tháng cá nheo có thể đạt trọng lượng 2,5kg-3kg/con, tỷ lệ sống trên 90%.

Xem thêm  2 thứ quan trọng nhất đời người, dù bạn là ai, 2 thứ này cũng đều không thể xem nhẹ!

cá nheo là gì? Kỹ thuật nuôi cá nheo nước ngọt. Thức Ăn Cho Cá Nhúm – kythuatcanhtac.com

3. Thức ăn cá nheo

Với đặc tính sống ống trong môi trường nước ngọt và là loài cá ăn tạp nên chúng rất dễ nuôi, nguồn thức ăn dồi dào. Bà con có thể thưởng thức các phụ phẩm gia súc, gia cầm, tôm, tép, cá tạp, ốc bươu vàng, trùn chỉ… của lò mổ thả trực tiếp xuống ao cho cá ăn. Nếu là cá trê nhỏ thì cắt thành miếng nhỏ vừa miệng cá.

Thức ăn công nghiệp nên chọn loại có trên 35% đạm và 0,45% canxi để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển bình thường.

Khoảng 3-5 ngày bà con nên bổ sung vitamin С trong thức ăn để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho cá.

  1. Phòng trừ dịch bệnh trong ao nuôi cá

Loài cá này có sức đề kháng rất tốt nhưng vẫn không loại trừ khả năng mắc bệnh do chăm sóc không tốt. Các bệnh phổ biến như xuất huyết, vỡ mang, viêm ruột và bệnh đuôi trắng có thể dẫn đến cá chết hàng loạt. Cách phòng trị bệnh như sau:

Phòng bệnh: Dùng nước Chol tạt khắp ao, nồng độ bón 0,3g/m3. 10.000 con cá cho 100 g thuốc vào thức ăn, cho ăn liền trong 5 ngày

Điều trị các bệnh thông thường:

Bệnh đứt mang: cho uống thuốc kháng khuẩn, tính cứ 100 kg cá là 2 g Fυrazolidone, trộn vào thức ăn cho cá ăn liền trong 3 – 6 ngày.

Xem thêm  Thưởng thức top 3 quán lẩu gà lá é Vũng Tàu ngon xuất sắc

Bệnh viêm ruột: trộn vào thức ăn 0,05%-0,1% nước tỏi giã nhỏ cho cá ăn ngày 1-2 lần. Nếu có lỏng thì cho ăn furazolidone, tính cho mỗi kg thức ăn, trộn 8-10 viên vào thức ăn ngày 2 lần.

Bệnh trắng da: Ngâm cá bằng sulfanilamide

Ngoài ra, cá nheo thường bị nhiễm các loại ký sinh trùng như bọ bánh xe, bọ dưa, bọ ống xiên, giun xoắn… Cá bị bệnh thường bơi lội điên cuồng. Người nuôi có thể rải hỗn hợp đồng sunphat và sắt sunfua (tỷ lệ phối trộn 5:2) với nồng độ 0,7 gam/m3 khắp ao để phòng, diệt.

Quản lý ao nuôi và kiểm tra thường xuyên tình trạng cá nheo là vấn đề rất quan trọng trong quá trình nuôi cá từ giai đoạn cá bột đến khi thu hoạch.

Chúc các bạn thành công với mô hình nuôi cá trê thương phẩm giá trị cao!