Cổng thanh toán là gì? Lợi ích của cổng thanh toán điện tử

1. Tìm hiểu về cổng thanh toán và các hình thức thanh toán

1.1. Cổng thanh toán là gì?

Cổng thanh toán được hiểu là một dịch vụ trung gian thanh toán giúp kết nối giữa người mua, bán và ngân hàng với nhau. Việc kết nối qua cổng thanh toán sẽ giúp người bán ngay lập tức nhận được tiền khi giao dịch trực tuyến được hoàn thành.

Cổng thanh toán là gì? Lợi ích của cổng thanh toán điện tử

Người mua cũng được hưởng lợi khi sử dụng tiện ích thanh toán trực tuyến, thanh toán online mà không phải sử dụng tiền mặt. Rút ngắn thời gian thanh toán và dễ dàng mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử và website.

1.2. Quy trình hoạt động của cổng thanh toán

– Khi khách hàng thực hiện mua hàng và thanh toán trực tiếp trên website của bạn qua cổng thanh toán bất kỳ dưới dạng thẻ ATM hoặc ví điện tử, quét QR code thì hệ thống cổng thanh toán sẽ xác minh về thông tin thẻ của người mua.

Quy trình hoạt động của Cổng thanh toán

– Sau khi thẻ được chấp thuận và hoàn thành giao dịch trên website, hệ thống cổng thanh toán sẽ xử lý giao dịch và gửi yêu cầu đến ngân hàng hoặc ví điện tử mà khách hàng đã lựa chọn ở bước “Phương thức thanh toán”.

– Sau đó ngân hàng sẽ xác thực thanh toán nếu thẻ ATM hoặc ví điện tử của khách hàng đủ điều kiện. Màn hình thanh toán sẽ hiển thị thanh toán thành công và hoàn tất giao dịch mua hàng.

– Số tiền thanh toán giao dịch trên website sẽ được cung cấp dịch vụ cổng thanh toán trực tuyến chuyển về tài khoản của người bán hàng hoặc chủ doanh nghiệp.

– Tất cả các giao dịch thông qua cổng thanh toán sẽ được lưu giữ lại để dễ dàng cho việc tổng hợp giao dịch và nguồn tiền cho doanh nghiệp và bên cung cấp.

Xem thêm: Tư vấn và triển khai dịch vụ Cổng thanh toán

1.3. Các loại hình cổng thanh toán phổ biến hiện nay

– Cổng thanh toán offline tại điểm bán: Ta có thể dễ dàng nhận thấy hình thức thanh toán trực tiếp tại điểm bán, tại các nhà hàng, siêu thị, hộ kinh doanh, … bằng cách thanh toán qua máy mPOS hoặc quét mã QR trực tiếp tại quầy để thanh toán.

2 loại hình cổng thanh toán hiện nay trên thị trường

– Cổng thanh toán online, trực tuyến: Với loại hình cổng thanh toán trực tuyến thì chúng ta có thể thấy được trên các nền tảng website TMĐT, ứng dụng, … bằng cách thanh toán qua thẻ ATM, thẻ Visa, Ví điện tử, …

Xem thêm  Sò sữa – loại sò cực kì nhiều thịt, thơm , ngon!

1.4. Chức năng của cổng thanh toán điện tử

Chức năng của cổng thanh toán điện tử giúp cho khách hàng và doanh nghiệp dễ dàng đạt được mục đích hơn, người mua thì có thể dễ dàng thanh toán giao dịch, người bán thì lại có giải pháp thanh toán nhanh gọn và bảo mật cho người mua.

Cùng 9Pay tìm hiểu những chức năng của cổng thanh toán điện tử ngay dưới đây nhé:

 • Cổng thanh toán sẽ tiếp nhận thông tin giao dịch trực tuyến tại các website thương mại điện tử hoặc ngay trên ứng dụng bán hàng.
 • Tiến hành xử lý thông tin giao dịch trên cổng trung gian thanh toán với ngân hàng hoặc dịch vụ thanh toán mà đối tác đã liên kết, kết nối thanh toán
 • Trực tiếp thông báo và phản hồi lại kết quả, tình trạng của giao dịch ngay trên màn hình thanh toán của khách hàng và trả lại thông báo về hệ thống cổng thanh toán.

Xem thêm: Tích hợp API Cổng thanh toán dễ dàng và nhanh chóng

2. Lợi ích khi sử dụng cổng thanh toán điện tử

Việc sử dụng cổng thanh toán điện tử trong thời đại ngày nay đem lại rất nhiều lợi ích dành cho người mua và người bán. Dưới đây là các lợi ích mà cổng thanh toán điện tử đem lại cho doanh nghiệp và cá nhân:

Lợi ích của việc sử dụng Cổng thanh toán điện tử

 • Gia tăng và cải triện được trải nghiệm của khách hàng khi trải nghiệm mua sắm trực tuyến, mua hàng online ngay trên các nền tảng website thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, … hoặc các ứng dụng mua hàng trên điện thoại.
 • Đảm bảo về tốc độ giao dịch, tính tiện lợi và đặc biệt là bảo mật tuyệt đối, giảm thiểu rủi ro và mất mát cho cả bên mua và bên bán.
 • Sử dụng cổng thanh toán điện tử cũng sẽ giúp doanh nghiệp có được những giao dịch thanh toán quốc tế mà không bị bỏ lỡ mất khách hàng, end-user cũng không gặp khó khăn trong quá trình thanh toán.
 • Cổng thanh toán online cũng giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí giao dịch và vận hành về nhân sự, thất thoát về tiền mặt.
 • Giúp tăng độ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp với nền tảng website, sử dụng cổng thanh toán trong thời đại 4.0 sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm cộng với tiện ích và sự chuyên nghiệp theo xu hướng mới.
 • Doanh nghiệp và hộ kinh doanh cũng có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát nguồn tiền về từ kênh nào, tổng số tiền thanh toán trên website, ứng dụng và số lượng người dùng thanh toán.
Xem thêm  Chính phủ dồn toàn lực đầu tư vào vật lực, tài lực và nhân lực

3. Top 3 dịch vụ cổng thanh toán điện tử hàng đầu hiện nay

3.1. Cổng thanh toán 9Pay

Được hình thành và phát triển bởi Công ty Cổ phần 9Pay, cổng thanh toán điện tử 9Pay với mục tiêu trở thành cổng thanh toán trực tuyến hàng đầu về giải pháp thanh toán đa tầng cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và ứng dụng giúp thay đổi thói quen mua sắm, tiêu dùng bằng tiền mặt.

Cổng thanh toán qua 9Pay

Bên cạnh đó 9Pay còn đang sở hữu và phát triển mạnh các sản phẩm: Ví điện tử 9Pay, cổng thanh toán và dịch vụ Thu hộ Chi hộ, với các tiện ích đa tầng về cổng thanh toán như:

 • Thanh toán qua thẻ nội địa, quốc tế
 • Thanh toán bằng hình thức quét mã QR, VietQR
 • Mua trước trả sau
 • Chuyển khoản ngân hàng, trả góp bằng thẻ tín dụng

Với thế mạnh tích hợp hơn 50 ngân hàng đối tác và có hơn 300 đối tác thanh toán trong và ngoài nước. Cổng thanh toán 9Pay tự hào sẽ trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu về cổng thanh toán đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Ưu điểm khi tích hợp với Cổng thanh toán 9Pay:

– Là trung gian thanh toán giữa người mua và người bán, đem lại các tiện ích đa dạng về thanh toán trên website thương mại điện tử.

– Có nhiều ưu đãi, chiết khấu tốt khi mua thẻ điện thoại và thanh toán các dịch vụ số khác.

– Dễ dàng giúp người dùng thanh toán các loại hóa đơn và hoàn thành giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng

– Tính năng bảo mật PCI DSS tiêu chuẩn quốc tế, luôn đảm bảo an toàn trong mọi giao dịch thanh toán, xử lý nhanh chóng nguồn tiền và trạng thái giao dịch.

Nhận tư vấn về Cổng thanh toán

3.2. Cổng thanh toán MoMo

Được mệnh danh là siêu ứng dụng thanh toán số 1 Việt Nam, MoMo đã cho thấy được sức mạnh của mình trong kỷ nguyên thanh toán trực tuyến hiện nay. Với sự liên kết cùng các ngân hàng lớn, uy tín như VPBank, Vietcombank, Vietinbank,… và các tổ chức tín dụng lớn về thanh toán. MoMo được rất nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh tin tưởng và kết nối làm cổng thanh toán trực tuyến.

Cổng thanh toán qua MoMo

Bên cạnh đó tệp khách hàng của Ví điện tử MoMo cũng rất lớn mạnh, việc này giúp cho các khách hàng mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử cũng dễ dàng thanh toán qua ví MoMo vì họ đã có sẵn ứng dụng và tài khoản liên kết.

Xem thêm  Đan Mạch nói tiếng gì? Học tiếng Đan Mạch có khó không?

3.3. VNPay

VNPay nổi tiếng và là một trong những ông lớn đi đầu trong thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam. Với thế mạnh của mình VNPay đã phát triển và lan rộng hình thức cổng thanh toán điện tử trên cả hai phương diện online và offline.

Cổng thanh toán qua VNPay

Cùng với đó là sự phát triển của VNPay-QR giúp cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đem đến tiện tích thanh toán dễ dàng cho người mua hàng. Với mật độ liên kết ngân hàng rộng lớn và nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ từ các ngân hàng liên kết. VNPay đã có mặt trên nhiều nền tảng website thương mại điện tử và các nhà hàng, hộ kinh doanh hiện nay.

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng cổng thanh toán điện tử trực tuyến

Hệ thống và chứng chỉ bảo mật: Nói về thanh toán số thì việc bảo mật là ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn trung gian thanh toán. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm uy tín và đảm bảo được sự bảo mật cho cả khách hàng thanh toán và doanh nghiệp.

Lưu ý khi sử dụng cổng thanh toán điện tử

Tham khảo các biểu phí thanh toán: Để chính xác về các chính sách thanh toán và chi phí, lợi nhuận của doanh nghiệp thì việc cần tìm hiểu về các khoản và biểu phí thanh toán khi sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán là vô cùng cần thiết. Doanh nghiệp cũng cần nắm rõ về mức phí cho mỗi giao dịch thanh toán qua cổng thanh toán.

Tìm hiểu rõ về quy trình triển khai và kênh thanh toán: Nhu cầu thanh toán của người dùng luôn muốn hoàn thành nhanh nhất, về phía doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu rõ về quy trình thanh toán của dịch vụ trung gian thanh toán. Bên cạnh đó là các kênh thanh toán mà phía trung gian có thể triển khai để cân nhắc sử dụng đúng với mục đích kinh doanh.

Tổng kết lại qua nội dung về cổng thanh toán thì 9Pay đã cung cấp cho bạn về thông tin và chức năng, cách thức hoạt động cùng với lợi ích của cổng thanh toán điện tử hiện nay. Hi vọng với thông tin mà 9Pay cung cấp thì bạn có thể hiểu thêm và đưa ra lựa chọn chính xác cho doanh nghiệp và kế hoạch kinh doanh của mình.

Xem thêm: Các yếu tố quan trọng khi lựa chọn giải pháp Cổng thanh toán