Cây nghề nghiệp – Khám phá yếu tố “Giá trị nghề nghiệp”

“Vững vàng cùng con từ gốc rễ” là chuỗi các bài viết nhằm truyền đạt những kiến thức về hướng nghiệp sớm dành cho cha mẹ có con từ 3-12 tuổi. Thông qua lối kể chuyện dễ hiểu, Sông An mong rằng cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của hướng nghiệp sớm và bắt đầu từ những hành động nhỏ từ việc đồng hành cùng con thấu hiểu sở thích, năng khiếu. Từ đó, con được trải nghiệm từ sớm và sáng suốt trong con đường chọn ngành nghề tương lai.

Trên hành trình nghề nghiệp, luôn có một kho báu mang tên “giá trị nghề nghiệp”

Trên hành trình phát triển nghề nghiệp của mỗi người, luôn có một kho báu mang tên “giá trị nghề nghiệp”. Đây được xem là những điều quý giá và vô cùng quan trọng mà ai cũng mong muốn đạt được. Nói cách khác, giá trị nghề nghiệp là nhu cầu cốt lõi của mỗi người khi tham gia hoạt động nghề nghiệp. Mỗi người đều theo đuổi một giá trị nghề nghiệp riêng, không ai giống ai.

Cây nghề nghiệp – Khám phá yếu tố “Giá trị nghề nghiệp”

“Bí mật của niềm vui trong công việc nằm ở cụm từ – sự xuất sắc. Thành thạo một công việc chính là tận hưởng nó”.

Giá trị nghề nghiệp là động lực rất lớn để một cá nhân trở nên xuất sắc trong công việc mình chọn. Khi sự nỗ lực được ghi nhận, nhân viên đó sẽ sẵn sàng cống hiến nhiều hơn cho công ty. Nếu không, người lao động sẽ rất dễ nản lòng, không có động lực để cố gắng. Lâu dần, công việc sẽ trở thành gánh nặng đè lên đôi vai của họ.

Xem thêm  Top 21 Khu nghỉ dưỡng resort Ba Vì giá rẻ view đẹp có hồ bơi 3-4-5 sao

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của một cá nhân với công việc họ đang làm. Một nghiên cứu từ Forbes cho thấy 66% nhân viên nói rằng họ sẽ nghỉ việc nếu không nhận được sự công nhận từ công ty. Thậm chí, với những người lao động trẻ tuổi thuộc nhóm Millennials và Gen Z, con số này đạt đến 76%.

Cùng con vững vàng trên hành trình đi tìm “kho báu”

Hiểu rõ bản thân là một trong những điều cốt lõi giúp con sớm tìm được giá trị nghề nghiệp của chính mình. Cha mẹ hãy đồng hành và hỗ trợ bằng cách cùng con vẽ nên bản đồ hướng nghiệp ngay từ 10 năm đầu đời.

Bên cạnh việc giúp con khám phá sở thích, năng lực học tập, khả năng và cá tính, cha mẹ hãy dành thời gian rò chuyện cùng con về những hình mẫu mà con ngưỡng mộ, sau đó quan sát con qua các hoạt động thường ngày xem con hành động nào bộc lộ phẩm chất tương đồng với người ấy hay không. Điều quan trọng là cần lắng nghe nhiều hơn, thay vì đưa ra đánh giá. Chẳng hạn như khi con chia sẻ rằng bản thân rất ngưỡng một một game thủ, youtuber hay rapper, cha mẹ hãy xoáy sâu vào lý do đằng sau và lắng nghe câu chuyện hơn là ngăn cản hoặc cố gây ảnh hưởng.

Xem thêm  Top 5 Địa chỉ thay màn hình Iphone chính hãng tại TPHCM uy tín nhất

Cha mẹ cũng nên nghĩ về các giá trị cốt lõi của bản thân mà bạn muốn con kế thừa, bởi con trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cha mẹ của mình. Thông qua các hoạt động hàng ngày cùng con, hãy khéo lép lồng ghép những giá trị mình muốn con kế thừa vào, hoặc học từ con những giá trị mới mà mình chưa biết đến hay chưa nghĩ đến.

Đi tìm “kho báu” giá trị nghề nghiệp chắc chắn là một hành trình rất dài và không dễ dàng. Nhưng nếu hành trình ấy có sự đồng hành của cha mẹ, con chắc chắn sẽ tự tin và vững vàng hơn rất nhiều.

Tác giả: Phoenix Ho

Biên tập: Châu Giang

Nguồn:

“Bí mật của niềm vui trong công việc nằm ở cụm từ – sự xuất sắc. Thành thạo một công việc chính là tận hưởng nó”. – Câu nói của Tiểu thuyết gia người Mỹ Pearl S. Buck (1892 – 1973)

Số liệu: https://www.forbes.com/sites/victorlipman/2017/04/15/66-of-employees-would-quit-if-they-feel-unappreciated/?sh=447e81b76897

https://hbr.org/2019/03/4-reasons-good-employees-lose-their-motivation

Hướng dẫn đăng ký bằng tiếng Việt: https://bit.ly/HuongdandangkyUdemy