Chi tiết IC TL431 hồi tiếp điện áp trong nguồn xung

TL431 là gì

Chi tiết IC TL431 hồi tiếp điện áp trong nguồn xung
TL431

TL431 là một IC diode điều chỉnh shunt đóng gói TO-92 và các gói khác. Đây là một IC ba cực. Điện áp đầu ra có thể được điều chỉnh từ 2,5V đến 36V với sự trợ giúp của bộ chia điện trở được nối với chân tham chiếu hoặc chân 1 của nó. Hơn nữa, IC này có thể hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 1mA đến 100mA với giá trị trở kháng đầu ra điển hình là 0,22 Ohm. Nó cũng có khả năng cung cấp hiệu suất ổn định trên phạm vi nhiệt độ rộng. Nó có thể được sử dụng để thay thế cho diode zener trong nhiều ứng dụng khác nhau vì nó hoạt động giống như diode zener, điểm khác biệt duy nhất là đầu ra của nó có thể điều chỉnh được.

TL431 có nhiều ứng dụng trong điện tử, các ứng dụng phổ biến nhất của nó là theo dõi điện áp thấp và quá điện áp, giám sát điện áp cửa sổ, … và nó cũng có thể được tìm thấy trong các bộ nguồn như nguồn điện áp tham chiếu.

Nhìn vào mạch sơ đồ khối bên trong, chúng ta có thể thấy rằng mạch bên trong của chip chứa một transistor NPN ở đầu ra được phân cực từ một opamp có điện áp chính xác 2,5V.

Đặc điểm / Thông số kỹ thuật IC TL431 ( datasheet )

Sản xuất trong gói TO-92 và các gói nhỏ khác

Xem thêm  Tìm hiểu dịch vụ Mstatus MobiFone là gì? Đăng ký dịch vụ chữ ký cuộc gọi

Điện áp đầu ra có thể điều chỉnh từ 2,5 đến 36V

Dòng điện đầu ra điều chỉnh từ 1mA đến 100mA

Ổn định nhiệt độ

Giá thấp

Xác thực để sử dụng trong các thiết bị thương mại

Sơ đồ chân của TL431

Hướng TL431 trước mặt thì sơ đồ chân theo thứ tự từ trái qua phải lần lượt là chân 1 tham chiếu, chân 2 anode, chân 3 cathode

so do chan tl431

Nguyên lý hoạt động của IC TL431

– Tl431 là một IC điều chỉnh Shunt có tham chiếu. Điện áp ngõ ra có thể được thiết lập giá trị bất kỳ nằm trong khoản từ Vref(2,5V) đến 36V bằng 2 con điện trở nối ở mạch ngoài. Có trở kháng đầu ra là 0.2 Ω. Có tác dụng thay thế cho diode Zener trong các ứng dụng điều chỉnh chính xác điện áp nguồn, nhất là nguồn xung.

– Vậy khi nào Tl431 dẫn dòng Ika?

+ Trả lời: khi Vref lớn hơn khoảng 2,48VDC ~ 2,57VDC tuỳ trường hợp. Khi đó TL431 sẽ mở dòng Ika cho đến khi nào áp so sánh Vref giảm xuống bằng hoặc nhỏ hơn 2,5V thì nó không dẫn nữa.

+ Các thông số cần chú ý: Dòng Ika không được phép vượt quá 100mA và dòng Iref không được vượt quá 10mA. Áp đặt vào Vka không được quá 36V. Nếu quá thì Tl431 sẽ hỏng.

Mạch điện ứng dụng của IC hồi tiếp TL 431

Tl431 có rất nhiều dạng mạch ứng dụng. Mình dựa theo datasheet xin trình bày một số mạch ứng dụng ở đây:

Xem thêm  Top 17 cách phối đồ với chân váy trắng vừa xinh lại vừa tôn dáng
– Bộ điều chỉnh dòng cao chính xác

– Trong mạch trên điện trở R phải được lựa chọn sao cho đảm bảo cung cấp dòng tối thiểu cho Tl431 phải >= 1mA với điện áp Vbatt

– Hai điện trở phân áp R1 và R2 phải lựa chọn sao cho đảm bảo dòng Iref không vượt quá 10mA

– Bộ điều chỉnh dòng shunt cao
– Bộ ổn áp 5V
– Mạch hạn chế dòng điện

Các ứng dụng của TL431

Mạch so sánh điện áp

Mạch sạc pin và màn hình

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Mạch nguồn công tắc

Các loại kiểu đóng gói của TL431