Ngủ lúc 1h khuya và thức lúc 9h sáng có gọi là ngủ đủ 8 tiếng không?

Bạn đang xem bài viết: Ngủ lúc 1h khuya và thức lúc 9h sáng có gọi là ngủ đủ 8 tiếng không? tại trang thnamhung.edu.vn

Rất nhiều người đã suy nghĩ ngủ đủ 8 tiếng là được không nhất thiết cần ngủ sớm, miễn tôi đi ngủ 8 tiếng không quan trọng giờ nào,vậy hãy cùng Bách Hóa Xanh tìm hiểu nếu đi ngủ lúc 1 giờ khuya và thức dậy lúc 9h sáng có được gọi là ngủ đủ 8 tiếng? Ngủ như vậy có tốt không?

Để trả lời câu hỏi đi ngủ lúc 1 giờ khuya và thức dậy lúc 9 giờ có được gọi là ngủ đủ 8 tiếng, ngủ như vậy có tốt không? nếu bạn biết được cơ chế hoạt động của cơ thể như thế nào thì bạn cũng sẽ tìm được câu trả lời.

Ngủ lúc 1h khuya và dậy lúc 9h sáng có tốt không?

Ngủ lúc 1h khuya và dậy lúc 9h sáng vẫn là ngủ 8 tiếng nhưng không hề tốt cho sức khỏe. Lý do là vì giấc ngủ này không tuân theo cơ chế sinh học của cơ thể khi ngủ.

Theo chia sẻ của các chuyên gia giảng dạy tại Cao Đẳng Y Dược Hà Nội, sau 21 giờ là khoảng thời gian của cơ thể bắt đầu chế độ nghỉ ngơi, cần thư giãn. Cơ chế sinh học sẽ theo các khoảng thời gian sau:

Khoảng 21 giờ – 23 giờ: Hệ miễn dịch được thải độc và sẽ hoạt động hiệu quả nếu cơ thể được thư giãn, yên tĩnh, tịnh tâm hơn. Điều này giúp đi vào giấc ngủ say sau 1,2 tiếng (ngủ say sẽ đem nhiều lợi ích hơn).

Khoảng 23 giờ – 1 giờ: Thời gian gan bài độc, vậy nên rất cần ngủ say trong lúc này.

Khoảng 1 giờ – 3 giờ sáng:thời gian để mật làm nhiệm vụ bài độc, nên ngủ say vẫn rất cần thiết lúc này.

Ngủ lúc 1h khuya và thức lúc 9h sáng có gọi là ngủ đủ 8 tiếng không?

Khoảng 3 giờ – 5 giờ sáng: Thời gian phổi sẽ thải độc. Nhiều trường hợp có những người bị ho sẽ ho dữ dội hơn khi vẫn còn thức vào khoảng thời gian này và tốt nhất không nên uống bất cứ thuốc gì trong giai đoạn này.

Khoảng 5 giờ – 7 giờ sáng: Khoảng thời gian này ruột già sẽ thải tất cả độc tố mà các chức năng khác đã làm. Vậy nên đi vệ sinh trong khoảng thời gian này rất tốt cho sức khỏe.

Khoảng 7 giờ – 9 giờ sáng: Hãy bắt đầu nạp năng lượng với 1 bữa sáng đầy dinh dưỡng, bởi đây là quãng thời gian hoạt động của ruột non, giúp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.

Dựa vào cơ chế sinh học của cơ thể như trên, khoảng thời gian thích hợp nhất để nạp năng lượng của cơ thể là từ 21 giờ – 3 giờ sáng.

Vì thế, nếu bạn đi ngủ vào lúc 1 giờ khuya bạn đã đánh mất quãng thời gian quan trọng nhất cơ thể dùng để tái tạo năng lượng và hồi phục. Và, cho dù bạn có thức dậy vào 9 giờ sáng vẫn được gọi là đủ 8 tiếng nhưng sẽ không phải là 8 tiếng năng lượng. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn mệt từ ngày này sang ngày khác mà thôi.

Mệt mỏi

Vậy nên đi ngủ trong khoảng thời gian nào là tốt nhất?

Theo các chuyên khoa về sức khỏe khung giờ vàng đi ngủ để đảm bảo sức khỏe là từ 21 giờ – 22 giờ. Và thức dậy vào khoảng thời gian khi ruột già đào thải độc chất ra bên ngoài là khoảng 5 giờ – 7 giờ sáng hôm sau.

Ngủ sớm

Nếu bạn thực hiện được đồng hồ sinh học ngủ đủ, ngủ đúng cho bản thân chắc chắn bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu tích cực mà cơ thể phản hồi ra bên ngoài như :

– Làn da bạn sẽ trở nên tươi trẻ hơn.

Não bộ hoạt động nhạy bén cũng như tạo năng suất làm việc hiệu quả.

Đẹp da, năng lượng dồi dào

Chống lại bệnh tật, tăng sức đề kháng, chống các bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

Giảm stress, căng thẳng.

Kiểm soát cân nặng.

Kiểm soát cân nặng

Ngủ lúc 1h khuya và dậy lúc 9h sáng không hề tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên luyện tập chế độ ngủ đúng giờ đúng giấc từ bây giờ nhé. Việc tuân thủ đúng giờ giấc cho giấc ngủ sẽ rất khó khăn nhưng các bạn hãy nhớ sức khỏe là trên hết và hãy tránh việc ngủ quá muộn nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Xem thêm  Hướng dẫn soi kèo 1/2

Viết một bình luận