Ô nhiễm nhiệt là gì? 5 Nguyên nhân và 7 Ảnh hưởng

Nhắc đến ô nhiễm môi trường mọi người thường nghĩ ngay tới ô nhiễm nước, đất, không khí,… mà bỏ qua một loại ô nhiễm ít biết nhưng có sức tàn phá cực kỳ ghê gớm đó chính là ô nhiễm nhiệt. Vậy ô nhiễm nhiệt là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ô nhiễm nhiệt là gì?

Ô nhiễm nhiệt là gì? 5 Nguyên nhân và 7 Ảnh hưởng

Ô nhiễm nhiệt là tình trạng nguồn nước và không khí tự nhiên bị thay đổi nhiệt độ khiến các thành phần trong chúng bị biến đổi, cấu trúc chất hữu cơ sinh thái thay đổi.

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhiệt được tản ra từ các trang thiết bị nhiệt. Điều này tác động rất nhỏ vào môi trường nhưng nguồn nhiệt phế thải từ những nhà máy lớn thì hoàn toàn nghiêm trọng ví dụ như nhà máy nhiệt điện hoặc nhà máy điện hạt nhân. Lượng nhiệt thải xuống nguồn nước từ đây có thể làm nhiệt độ trong nước tăng đột ngột hàng chục độ C.

Tham khảo: Thông cống nghẹt quận 4 sử dụng công nghệ Nhật Bản hiện đại

Nguyên nhân gây ô nhiễm nhiệt

Vậy do đâu mà có tình trạng ô nhiễm nhiệt? Hãy tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể dưới đây nhé!

Nước làm mát là chất độc trong điện, sản xuất và các nhà máy công nghiệp

Các nhà máy sản xuất sử dụng nguồn nước để làm lạnh, cân bằng máy móc sau đó xả lại nguồn nước có nhiệt độ cao hơn ra ngoài môi trường. Khi nồng độ oxy trong nước bị thay đổi do nhiệt độ cao thì sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của các sinh vật sống dưới nước. Thậm chí, quá trình này còn xóa bỏ thảm thực vật, cắt đứt chuỗi thức ăn.

Xem thêm  CỐ VẤN HỌC TẬP

Xói mòn đất

Hiện tượng xói mòn đất khiến nguồn nước tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời cường độ cao. Nhiệt độ cao gây yếm khí và giết chết quần xã sinh vật thủy sinh.

Phá rừng

Phá rừng

Nạn phá rừng diễn ra tràn làn khiến sinh vật và thực vật không còn được che chắn, phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Từ đó, nhiệt lượng hấp thụ vào cao, đẩy nhiệt độ lên cao làm tăng sức nóng của trái đất, gây nên hiệu ứng nhà kính.

Nước chảy từ bê tông bề mặt

Các dòng nước thải của các đô thị chảy trên mặt bê tông như bãi đỗ xe, làn đường sẽ làm tăng nhiệt độ của nước sau đó xâm nhập vào các hệ thống cống ngầm chảy ra ngoài môi trường.

Nguyên nhân tự nhiên

Do hoạt động của núi lửa dưới đáy biển tạo dung nham và làm tăng nhiệt độ của nước, tác động nghiêm trọng đến môi trường.

núi lửa

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu Sài Gòn giá rẻ, chất lượng cao

Ảnh hưởng của ô nhiễm nhiệt

Ảnh hưởng của ô nhiễm nhiệt là vô cùng nghiêm trọng, không chỉ đối với sức khỏe của con người mà còn làm chậm sự phát triển của kinh tế, xã hội.

Giảm Do mức độ

Nhiệt độ cao sẽ làm giảm DO (oxy hòa tan) trong nước. Chính vì thế các loài sinh vật sống trong nước sẽ phải chịu môi trường yếm khí, giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

Xem thêm  Viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ là gì? Điều trị như thế nào?

Tăng độc tố

tăng độc tố

Nguồn nước thải chảy liên tục từ các nhà máy, xí nghiệp có nhiệt độ cao và độc tố ngày càng lớn được xả thẳng ra môi trường tự nhiên. Các chất độc hại này gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người và động vật.

Mất đa dạng sinh học

Một vết khuyết trong hoạt động sinh học trong nước có thể gây nên tổn thất đa dạng sinh học. Bởi nguồn nước thay đổi dẫn đến sự di chuyển của các loài đến vùng khác thích hợp hơn.

Tác động sinh thái

Sự tăng đột ngột của nhiệt độ trong nước có thể giết chết hàng loạt sinh vật. Chưa kể đến một số loài cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, chỉ cần thay đổi nhỏ là có thể gây ra hiện tích chuyển hóa cơ thể cực kỳ bất lợi.

Ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản

Nguồn nước bị ô nhiễm nhiệt ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của động, thực vật trong nước. Nhiệt độ quá cao có thể ngăn chặn sự phát triển của các loại trứng, động vật non, cây con,…

Tăng chuyển hóa Rate

Tăng chuyển hóa Rate

Ô nhiễm nhiệt làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể như tăng cường hoạt động của enzym xảy ra mà nguyên nhân sinh vật tiêu thụ nhiều thức ăn hơn so với những gì thường được yêu cầu, nếu môi trường của họ không thay đổi. Nó sẽ phá vỡ sự ổn định của chuỗi thức ăn và thay đổi sự cân bằng về thành phần loài.

Xem thêm  Từ vựng về phố phường Hà Nội bằng tiếng Trung

Di cư

Dòng nước nóng lên sẽ khiến các loài sinh vật tiến hành di cư sang môi trường ổn định hơn để tồn tại. Điều này dẫn tới việc mất cân bằng sinh thái, chuỗi thức ăn bị gián đoạn ảnh hưởng đến sự sống của nhiều loài khác.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về ô nhiễm nhiệt, những tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm nhiệt đối với cuộc sống hiện nay. Hy vọng rằng, chúng ta có thể tìm được cách cải thiện và khắc phục tình trạng ô nhiễm nhiệt tốt nhất, bảo vệ hệ sinh thái và sự phát triển của con người, xã hội.