Petrolatum có tác dụng gì? Tại sao được sử dụng trong mỹ phẩm?

Nếu bạn có thói quen đọc bảng thành phần mỹ phẩm thì chắc chắn sẽ thấy Petrolatum là cái tên quen thuộc. Vậy Petrolatum có tác dụng gì và tại sao lại được sử dụng trong mỹ phẩm?

Petrolatum là gì?

Petrolatum hay còn được gọi với những cái tên Petrolatum Jelly, White Petrolatum, là một hỗn hợp của dầu khoáng tự nhiên và sáp có khả năng làm lành da rất tốt nên được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và có ứng dụng rộng rãi trong cả ngành y tế.

Petrolatum có ở dạng sáp, không màu hoặc có màu vàng nhạt của hydrocarbon.

Chất này được phát hiện đầu tiên vào năm 1859, bởi nhà hóa học Robert Augustus Chesebrough. Petrolatum là một sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu và có nhiều tác dụng chữa lành vết thương, vết bỏng. Sau khi nghiên cứu thành công, ông đã đã mở nhà máy sản xuất Petrolatum đầu tiên tại Brooklyn với cái tên Vaseline.

Hiện nay, Petrolatum trở thành một trong những thành phần dược mỹ phẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm, không chỉ trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc da mà còn được dùng để điều trị nhiều bệnh như nấm móng chân, chảy máu cam, hăm tã, làm lành vết thương, vết bỏng hay vết cắt nhỏ,…

Petrolatum có tác dụng gì?

Giữ ẩm, duy trì độ độ ẩm tốt

Petrolatum có kết cấu dạng sáp nên khi thoa lên da sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ, giữ ẩm và duy trì độ ẩm cho da thông qua việc ngăn chặn thoát hơi nước, làm giảm sự mất nước của da. Lớp màng này sẽ giữ nước trong lớp sừng, ngăn chặn sự thoát hơi nước của da và tăng cường hydrat hóa cho da.

Làm mềm da hiệu quả

Petroleum jelly có công dụng giữ ẩm nên cũng giúp cho làn da luôn mềm mại, không bị khô nẻ, bong tróc. Đặc biệt là trong mùa đông thời tiết hanh khô. Chất này cũng có độ nóng chảy gần giống với nhiệt độ cơ thể nên nó rất mềm khi bôi và tạo thành màng chống thấm xung quanh khu vực sử dụng. Ngay khi vừa bôi lên da bạn đã cảm nhận được làn da mềm mịn hơn.

Phục hồi da, làm lành vết thương

Petrolatum tạo thành một lớp màng bảo vệ da, ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn và yếu tố gây nhiễm trùng. Từ đó tăng cường thúc đẩy quá trình phục hồi, tái tạo da, làm lành vết thương.

Xem thêm  Tường màu xanh nên chọn rèm cửa màu gì thì ấn tượng nhất?

Bảo vệ da, chống nhiễm trùng

Petrolatum có tác dụng gì là mà lại được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại dược mỹ phẩm đến thế? Một trong những công dụng của hoạt chất này là giúp bảo vệ da, chống nhiễm trùng.

White Petroleum giúp bảo vệ da sau khi bị thương bằng cách tái tạo các đặc tính của lớp sừng, giúp cho vết thương mới nhanh lành. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy petrolatum có khả năng phòng tránh nhiễm trùng mà không gây dị ứng da nhưng các hoạt chất khác.

Chống lão hóa da

Nằm trong nhóm chất có tác dụng dưỡng và khóa ẩm, Petrolatum có khả năng cấp ẩm, giữ ẩm và duy trì độ ẩm cho da. Trong khi độ ẩm là một trong những yếu tố quyết định tốc độ lão hóa. Khi làn da đủ ẩm, hàng rào bảo vệ da được củng cố vững chắc sẽ ngăn chặn sự hình thành gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa da. Đây cũng là lý do mà Petrolatum là hợp chất thường xuyên có mặt trong các sản phẩm chống lão hóa.

Làm dịu kích ứng, ngăn ngừa bong tróc

Làn da mất nước và khô dễ dẫn đến kích ứng và mẩn ngứa. Thoa Petrolatum có thể làm dịu kích ứng và giúp da mau lành, ngăn ngừa hiện tượng bong tróc. Vì thế Petrolatum thường là thành phần chính trong các sản phẩm son dưỡng môi, kem dưỡng ẩm.

Ngăn ngừa hình thành sẹo

Một trong những tác dụng của Petrolatum Jelly là ngăn ngừa hình thành seo. Khi sử dụng, nó hoạt động trên da bằng cách tái tạo lại các cấu trúc của các tế bào bị hư tổn, cải thiện khả năng giữ nước của tế bào. Từ đó giúp giảm thiểu vảy và sẹo. Dùng Petrolatum thoa lên vết bỏng hay những vết cắt nhỏ sẽ hạn chế hình thành sẹo.

Petrolatum điều trị bệnh da liễu

Petrolatum mang lại nhiều lợi ích đối với làn da nên được ứng dụng trong các dược phẩm điều trị bệnh da liễu. Petrolatum cải thiện tốt tình trạng hăm da, nhất là với trẻ em do thường xuyên mang tã ẩm ướt,…điều trị bệnh chàm nhờ khả năng tạo lớp màng bảo vệ da, ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm kích ứng, ngứa ngáy và bong tróc có vảy,…

Tại sao Petrolatum được sử dụng trong mỹ phẩm?

Sau khi đã hiểu rõ Petrolatum có tác dụng gì thì hẳn nhiều bạn cũng đã trả lời được câu hỏi tại sao hoạt chất này được sử dụng trong mỹ phẩm. Petrolatum được đánh giá cao bởi khả năng giữ ẩm, làm mềm da, thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào và chữa lành những tổn thương trên da. White Petrolatum cũng có khả năng bảo vệ da, chống nhiễm trùng. Chính vì vậy, Petrolatum thường xuyên có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da, thường thấy là kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi. Vaseline là một trong những hình thức phổ biến nhất của Petrolatum.

Xem thêm  Dấu chấm lửng và dấu chấm phẩy - Ngữ văn 7

Petrolatum có thực sự an toàn không?

Petrolatum khi được tinh chế đúng cách sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe con người:

Hiệp hội sức khỏe của Canada công nhận hợp chất Petrolatum không gây hại

CCFTA – Hiệp hội Cosmetic, Toiletry and Fragrance Association CCFTA, chuyên tư vấn các thành phần và nguyên liệu cũng đã khẳng định tính an toàn của Petrolatum

FDA – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận sử dụng hoạt chất này

Tuy nhiên, Petrolatum chưa tinh chế và nếu không được tinh chế kỹ lưỡng có thể chứa một số chất gây nguy hiểm. “EWG cho rằng một nhóm các chất gây ung thư được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng có thể gây ung thư và làm hỏng các cơ quan sinh sản.” (nguồn: vnosd.com). Đặc biệt, Liên minh châu Âu – EU đã liệt Petrolatum vào danh sách những chất gây nguy hiểm và chỉ cho phép loại dầu thô cao cấp mới được sử dụng trong mỹ phẩm. Có thể thấy, mức độ an toàn của Petrolatum hiện vẫn đang là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng Petrolatum

Dị ứng: một số người có làn da nhạy cảm khi sử dụng Petrolatum có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, ngứa, phát ban…

Bít tắc lỗ chân lông: Petrolatum có độ bám trên da khá tốt và không tan trong nước, vô tình có thể phản tác dụng gây bít tắc lỗ chân lông và hình thành mụn khi sử dụng nhiều. Đặc biệt với những bạn có làn da dầu không nên sử dụng.

Nhiễm trùng: làm sạch da không đúng cách hoặc để da ẩm ướt khi thoa Petrolatum có thể gây nhiễm trùng nấm hoặc viêm nhiễm

Rủi ro khi hít phải: Petrolatum cũng có thể gây kích ứng phổi, đặc biệt là với số lượng lớn. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm phổi.

Petrolatum có ảnh hưởng đến môi trường: Petrolatum là một dạng dầu thô – nguồn tài nguyên không thể phục hồi nên gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với môi trường. Vì vậy nhiều hãng mỹ phẩm đang nghiên cứu thay thế hoạt chất này bằng các loại dầu khác.

Xem thêm  Bảo tàng áo dài - Nơi lưu giữ quốc phục của Việt Nam

Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa Petroleum không?

Khi biết về những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng petroleum nhiều chị em đặt ra câu hỏi có nên sử dụng mỹ phẩm chứa petroleum không? Petroleum đã được chứng minh an toàn khi được tinh chế đúng cách và cấp phép sử dụng bởi FDA Hoa Kỳ. Tuy thành phần này có một số tác dụng phụ nhưng nếu sử dụng với liều lượng hợp lý và cho phép sẽ phát huy hết công dụng của sản phẩm.

Sản phẩm chứa petroleum tiêu biểu

Sáp dưỡng ẩm Vaseline

Vaseline là một trong những sản phẩm sáp dưỡng ẩm “quốc dân” quen thuộc với nhiều người. Sáp Vaseline đa công dụng chuyên trị tình trạng da khô, nứt nứt, bong tróc. Bạn có thể dùng để dưỡng ẩm môi, dưỡng da tay chân vào mùa đông, an toàn cho cả trẻ em và người lớn, rất tiện lợi sử dụng trong gia đình.

Sữa dưỡng thể Vaseline SPF24 PA++

Đây là dòng sữa dưỡng thể trắng da chống nắng được rất nhiều chị em yêu thích hiện nay. Không chỉ có khả năng nuôi dưỡng làn da trắng sáng nhờ lượng vitamin B3 dồi dào mà còn chống nắng, bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại. Đặc biệt, thành phần Petrolatum trong sản phẩm còn giúp kem thẩm thấu nhanh, thấm sâu vào lớp biểu bì, nuôi dưỡng làn da mềm mại, trắng khỏe hồng hào.

Một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm chứa Petroleum

– Petrolatum không tan trong nước nên có thể khó làm sạch hoặc rửa trôi sau khi kết hợp so với chất bôi trơn gốc nước

– Petrolatum dễ cháy, không nên để nó gần nguồn lửa. Nên bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát.

– Không nên sử dụng Petrolatum với những người có làn da nhạy cảm hoặc đang gặp tình trạng mụn trứng cá

Lời kết: Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ Petrolatum có tác dụng gì để sử dụng những sản phẩm này đúng cách và chăm sóc da tốt nhất nhé!

NHÀ THUỐC SỨC KHỎE – NHÀ THUỐC TRỰC TUYẾN UY TÍN

Website: https://nhathuocsuckhoe.com/

Hotline: 0901.666.300

Tại Hà Nội: Quý khách vui lòng đặt hàng Online hoặc qua số điện thoại

Tại Hồ Chí Minh: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh