50+ Câu đố về quả giúp trẻ rèn luyện tư duy

Dưới đây là những câu đố vui và thú vị về các loại quả, các loại trái cây quen thuộc như quả cam, chuối, xoài, na, dừa, dứa, mận… Cha mẹ có thể chơi cùng con để giúp trẻ rèn luyện tư duy và khả năng quan sát.

50+ Câu đố về quả giúp trẻ rèn luyện tư duy

Câu đố về các loại quả

Câu 1:

Quả gì tên gọi như hoaThu về chín đỏ như sơn son?

Đáp án: Quả hồng

Câu 2:

Có mùi, có khía vàng auChim khôn ăn quả hẹn sau trả vàng.Là quả gì?

Đáp án: Quả khế

Quả khế

Câu 3:

Quả gì như quả bóng xanhĐung đưa trên cành chờ tết Trung thu?

Đáp án: Quả bưởi

Câu 4:

Quả gì nhiều mắtKhi chín nứt raRuột trắng nõn nàHạt đen nhanh nhánh?

Đáp án: Quả na

Câu 5:

Khi chim tu hú gọi bầyLà mùa quả chín đỏ đầy quê ta.Là quả gì?

Đáp án: Quả vải

Câu 6:

Quả gì thường ở trên giànTừng chùm chín mọng mang toàn chữ o?

Đáp án: Quả nho

Câu 7:

Béo tròn mặc áo vàng chanhNgày xưa cô Tấm hiền lành gửi thânLà quả gì?

Đáp án: Quả thị

Câu 8:

Quê em ở chốn đảo xaAn Tiêm thuở ấy làm quà tặng vua.Là quả gì?

Đáp án: Quả dưa hấu

Câu 9:

Gà không đẻ trên câyMà sao cây có hứngTrứng không có lòng trắngChỉ toàn lòng đỏ thôiGà mẹ chẳng phải ấpTrứng chín nhờ mặt trờiLà quả gì?

Đáp án: Quả trứng gà hay quả lê-ki-ma

Câu 10:

Quả gì thơm nức mũiDa vàng óng như tơCô Tấm từ thuở xưaBước ra từ quả đó?

Đáp án: Quả thị

Câu 11:

Ruột trắng như bộtRắc hột vừng đenMặc áo đỏ hồngTóc xanh ngăn ngắtLà quả gì?

Đáp án: Quả thanh long

Câu 12:

Hạt đen ví như mắtCùi ngọt tựa đường phènHương thơm như mùi mậtLà quả gì, nói tên?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 13:

Xem thêm  Home → Là Gì

Nhiều quả dài, congXếp thành một nảiNải xếp thành buồngKhi chín vàng thơmĂn ngon ngọt lắmLà quả gì?

Đáp án: Quả chuối

Câu 14:

Quả gì giống chiếc chuông conTrắng, xanh, phớt đỏ, ăn cùi giòn tan ?

Đáp án: Quả roi hay quả mận

Câu 15:

Da xanh ngăn ngắtNổi tiếng chua ngoaNhiều người vẫn quý bảo là thơm ngon?

Đáp án: Quả chanh

Câu 16:

Hoa mỏng manh sắc tím tươiTrái chín gần mọng ven đồi gần xa.

Đáp án: Quả Sim

Câu 17:

Da cóc mà bọc trứng gàBổ ra thơm phức, cả nhà muốn ănLà quả gì?

Đáp án: Quả mít

Câu đố về quả mít

Câu 18:

Tên thì phải gọi hai lầnTrông xa tưởng nhím, nhìn gần hóa khôngLà quả gì?

Đáp án: Quả chôm chôm

Câu 19:

Quả gì ở tận trên caoKhông phải giếng đào mà có nước trong?

Đáp án: Quả dừa

Câu 20:

Quả gì chín đỏVỏ có nhiều gaiRuột đem đồ xôiĂn vào sáng mắt?

Đáp án: Quả gấc

Câu 21:

Da xù xì như mítNhưng quả lại nhỏ hơnMùi thơm tỏa ngát trờiChỉ miền Nam mới cóLà quả gì?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 22:

Quả trùng tên con vậtĐược phong ‘cậu ông Trời’Ăn vừa chua vừa ngọtCó ở miền Nam thôi!Là quả gì?

Đáp án: Quả cóc

Câu 23:

Tên nghe chẳng thiếu chẳng thừaĂn vào vừa bổ lại vừa ngọt thơmLà quả gì?

Đáp án: Quả đu đủ

Quả đu đủ

Câu 24:

Trăm con mắt nhỏ quanh mìnhTóc xanh tua tủa dáng hình lưỡi gươmLà quả gì?

Đáp án: Quả dứa hay trái thơm

Câu 25:

Quả gì vỏ nhẵn, mập trònRuột căng bầu sữa, thơm ngon, ngọt ngào ?

Đáp án:Quả vú sữa

Câu 26:

Trẻ mặc áo xanhGià nhuộm thành đỏAi áo đỏ được đi ăn cỗAi áo xanh phải ở trong nhà Là quả gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 27:

Quả gì như những đèn lồngChua chua, nho nhỏ, treo trong vườn nhà?

Xem thêm  Kỹ năng cứng là gì? Cách rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả

Đáp án: Quả nhót

Câu 28:

Quả, lá chua nhưng chẳng ngoaTên nghe xấu xa, viết ra xấu.

Đáp án: Quả sấu.

Câu 29:

Quả gì nghèo xác, nghèo xơ thân già?

Đáp án: Quả mướp

Câu 30:

Bì vàng chứa toàn túi trắngTúi trắng trong đựng tép vàngĂn tép mà chẳng phải rangĂn cả túi trắng bì vàng bỏ đi. – Là quả gì?

Đáp án: Quả cam

Câu đố về quả cam

Câu 31:

Khi xưa em ở trong cungBây giờ em lớn tứ tung ngũ hànhMình tròn bụng trắng, da xanhBắc cầu chín nhịp dỗ dành em quaĐưa em vào cửa vào nhàLấy dao róc cắt đem ra lạng trìChuyện gì mặc kệ cố triDuyên ưa phận đẹp là nhờ có tôi?

Đáp án: Quả cau

Câu 32:

Quả gì le lưỡi thít tha chua lè?

Đáp án: Quả me

Câu 33:

Quả gì tên sắt thép đây họ hàng?

Đáp án: Dưa gang

Câu 34:

Hoa trắng như hoa mậnQuả đẹp như quả đàoTên gọi mới đẹp làm sao“Hát cười trong giấc ngủ”.Là quả gì?

Đáp án: quả mơ

Câu 35:

Quả gì đẻ trứng trên cây?

Đáp án: Trứng cá

Câu 36:

Chân không đến đấtCật chẳng đến trờiLơ lửng giữa vờiĐeo một bị đạn

Đáp án: Quả lựu

Câu 37:

Quả gì da vàng điểm tàn nhangThịt cũng màu vàng, ăn giòn ngon ngọtNhư bình hồ lô nhỏ, ai cũng yêu.

Đáp án: quả lê

Câu 38:

Quả gì nghịch ngợm leo trèo trên cây?

Đáp án: Dưa leo

Câu 39.

Quả gì vốn sợ nhà mèo?

Đáp án: Dưa chuột

Câu 40:

Hoa vàng mà kết quả xanhQuả xanh, ruột trắng lại sinh hạt vàng. – Là quả gì?

Đáp án: Bí đao

Câu đố về quả trứng

1. Để nguội thì lỏng, Đun nóng thì đông,

3. Một bụng mà có hai lòng,Một thân mà có hai vùng nhỏ to

4. Quả gì lòng đỏKhông kết từ hoaMẹ nó là gàCho ta nhiều đạm?

Xem thêm  Có gì nổi bật ở Khu phức hợp Cantavil An Phú quận 2?

Câu đố về quả chuối

1. Quả gì cong congXếp thành một nảiNải xếp thành buồngKhi chín vàng ươmĂn ngon ngọt lắm?

2. Một mẹ mà đẻ trăm conCố nuôi cho được vẹn cả trămCứ đến mùng một ngày rằmĐược người hương khói, được nằm trên cao?

3. Quả gì vỏ sắc vàng tươiRuột ăn thơm ngọt mọi người đều ưaChỉ riêng mấy chú trò hưMùa thi rất sợ rất lo dẫm vào – Là quả gì?

4.Khép na khép nép, đứng nép bờ mương.Quả chật đầy buồng, xếp chồng hai lượt. Là quả gì?

5. Nhiều quả dài, congXếp thành một nảiNải xếp thành buồngKhi chín vàng thơmĂn ngon ngọt lắmLà quả gì?

Câu đố về quả dưa hấu

1. Quê em ở chốn đảo xaAn Tiêm thuở ấy làm quà tặng vua.Là quả gì?

2. Bên ngoài mặc áo xanh, Bên trong toàn mình đỏ, Sinh một đàn con nhỏ, Đứa nào cũng đen thui Là quả gì?

3. Quả gì ruột đỏLay láy hạt đenMời bạn nếm xemNgọt ơi là ngọt?

4. Quả gì như chú heo conDa xanh ruột đỏ ngọt ngon khi giàĂn rồi nhớ lắm người xaCó chàng hoàng tử tìm ra giống này?

Các câu đố trên sẽ giúp trẻ nhận biết về những loại quả thơm ngon mà bé vẫn được ăn hàng ngày. Các bạn có thể thay đổi các câu đố này mỗi ngày theo các loại quả mà bé ăn để giúp bé có được nhận thức cả về ý nghĩa và hình ảnh của các loại quả.

Không chỉ giúp trẻ tư duy mà các câu đố trên còn giúp cha mẹ có những phút giây vui đùa và gắn kết với con hơn.

Ngoài các câu đố về quả ở trên, bố mẹ có thể tham khảo thêm các câu đố về chữ, câu đố về con vật… để chơi cùng bé nhé.