Sheet nhạc là gì? Tại sao cần biết đọc sheet nhạc? Cách đọc sheet nhạc hiệu quả

Sheet nhạc là gì? Tại sao cần biết đọc sheet nhạc? Cách đọc sheet nhạc hiệu quả. Để luyện tập và chơi đàn hay hơn, bạn không thể không biết đến sheet nhạc, hôm nay Piano Fingers sẽ chỉ cho bạn nhé!

Sheet nhạc là gì?

Sheet nhạc còn được gọi là văn bản bài nhạc là cách ghi một bài hát có nốt nhạc, nhịp điệu và lời hát. Sheet nhạc thể hiện đầy đủ nội dung của một bản nhạc, từ bài hát ngắn đến một bản giao hưởng đầy nghệ thuật.

Trong âm nhạc, sheet nhạc giúp học piano, guitar… chính xác hơn, đúng nốt, đúng nhịp và cấu trúc.

Tại sao cần biết đọc sheet nhạc?

Nhiều người cho rằng không nhất thiết phải biết nhạc lý cũng có thể chơi được nhạc. Vì thể không cần phải đọc sheet nhạc mới chơi nhạc được hay. Tuy nhiên, điều này đúng nhưng chưa đủ. Sau đây là một số lý do bạn nên biết đọc sheet nhạc.

1. Chơi nhạc tốt hơn

Văn bản nhạc có đặc điểm đặc trưng đó là thể hiện những nốt nhạc trên một trang giấy. Có nghĩa bạn không những nghe được các nốt nhạc mà còn thấy được.

Khi đó, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra cac nốt nhạc, cụm tiết tấu mà mình phải đánh. Nhờ vậy mà khả năng chơi nhạc của bạn tốt hơn so với lúc chưa biết đọc sheet nhạc.

2. Chích xác hơn

Biết đọc sheet nhạc là một trong các kỹ năng quan trọng nếu bạn có định hướng theo ngành âm nhạc chuyên nghiệp. Trong môi trường này, mọi người làm việc dựa trên văn bản là chính để thuận tiện hơn trong những công việc như phối bài, chỉ đạo dàn nhạc…

Xem thêm  Tử vi Mậu Ngọ 1978 nam mang năm 2024 chi tiết và chính xác nhất

3. Nhớ bài lâu hơn

Biến đổi nốt nhạc thành ký hiệu và thể hiện lên giấy sẽ tác động đến não bộ thu nhận thông tin. Vì thế, bạn sẽ ghi nhớ được bài lâu hơn.

Ngoài ra, biết đọc sheet nhạc sẽ tác động đến khả năng ghi nhạc. Bạn sẽ nhận thấy mình nghe ra được nhiều dạng tiết tấu, giai điệu mới phức tạp hơn so với thời điểm bạn không biết đọc sheet nhạc.

4. Không phải thuộc quá nhiều bài

Lý do này có lợi cho các bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp/bán chuyên nghiệp. Ví dụ như bạn làm trong một quán cafe/bar chỉ có 1 band nhạc nhưng lại có nhiều ca sĩ.

Số lượng bài nhiều, vậy làm thế nào người nghệ sĩ có thể ghi nhớ được tất cả các bài hát và đánh chuẩn được nốt nhạc. Đó chính là việc bạn cần phải biết đọc sheet nhạc.

5. Dễ tìm việc hơn

Tập đọc sheet nhạc không dễ dàng nhưng môi trường chuyên nghiệp chỉ tuyển dụng nghệ sĩ biết đọc nhạc để đảm bảo chất lượng cho các chương trình, đêm diễn.

Vì thế, nếu có khả năng đọc sheet nhạc thì bạn có thể ứng tuyển vào vị trí của các dàn nhạc lớn. Từ đó bạn có thể học tập, tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm của người đi trước để xây dựng, phát triển trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

6. Hoà hợp với ban nhạc

Ở trong môi trường âm nhạc chuyên nghiệp, người nghệ sĩ sẽ có một bản phổ nhạc riêng cho mỗi nhạc cụ. Họ sẽ đọc và diễn tấu chung với những thành viên khác trong dàn nhạc dựa trên bản phổ đó.

Xem thêm  TÌM HIỂU VAGRANT (PHẦN 1)

Nhờ vậy mà ban nhạc hạn chế được tình trạng trùng tiết tấu, trùng quãng với một nhạc cụ khác… Bản nhạc được chơi sẽ sạch sẽ và hay hơn.

Như vậy, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra được vị trí của mình trong dàn nhạc, cách chơi hợp lý… Từ đó, kỹ năng của bạn được nâng cao hơn.

Cách đọc sheet nhạc hiệu quả

Sheet nhạc cho đàn piano khác với nhạc cụ khác đó là dùng khuông nhạc liên hiệp. Một khuông nhạc dành cho tay phải và một khuông nhạc dành cho tay trái. Khuông nhạc dành cho tay phải được bắt đầu bằng khóa Sol và tay trái bắt đầu bằng khóa Fa.

1. Cách đọc khóa Sol

Sheet nhạc là gì? Tại sao cần biết đọc sheet nhạc? Cách đọc sheet nhạc hiệu quả

Khóa Sol được kí hiệu như hình trên. Nốt nhạc nằm trên dòng kẻ thứ 2 từ dưới lên, được kí hiệu là chữ G. Từ đó bạn có thể xác định được các nốt còn lại trên một khuông nhạc. Áp dụng các cách nhận biết nốt nhạc bạn sẽ xác định được các nốt nhạc trên khóa Sol.

Người chơi cần nhớ được 3 nốt nhạc ở 3 mốc chính tại dòng kẻ trên cùng, giữa và dưới cùng của một khuông nhạc theo thứ tự F, B, E.

2. Hướng dẫn đọc khóa Fa

Sheet nhạc là gì? Tại sao cần biết đọc sheet nhạc? Cách đọc sheet nhạc hiệu quả

Khóa Fa có kí hiệu như hình trên. Nốt Fa nằm ở dòng kẻ thứ 2 từ trên xuống, kí hiệu là chữ F. Từ đó, bạn xác định được các nốt nhạc còn lại. Cũng tương tự như đọc khóa Sol, đọc khóa Fa bạn cũng cần nhớ 3 nốt nhạc ở dòng kẻ trên cùng, chính giữa và dưới cùng theo thứ tự A, D, G.

Xem thêm  Mơ thấy chim chào mào đánh con gì? Là điềm gì? Chào mào là số mấy?

Kết Sheet nhạc là gì?

Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết Sheet nhạc là gì? Tại sao cần biết đọc sheet nhạc? Cách đọc sheet nhạc hiệu quả. Chúc các bạn có những giờ luyện tập – chơi đàn vui vẻ và hiệu quả.